Cách nấu dầu gấc tốt nhất

Cuối cùng Quê cũng “phát minh” ra cách nấu dầu gấc tốt nhất bằng nồi cơm điện cao tần. Cách này giúp Quê chủ động bổ sung vitamin A tươi mới cho con vào mỗi bữa ăn.

Cách nấu dầu gấc tốt nhất từ gấc khô

Nấu dầu gấc không khó, nhưng nhiều công đoạn:

  • Chọn mua cho được quả gấc già, chín đỏ, nhiều thịt,
  • Phơi khô thịt gấc rồi tách hạt, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn,
  • Nấu bằng nồi gang dày, duy trì nhiệt độ ổn định ở 60-70 oC,
  • Lọc bỏ xác, lắng cặn,…

Sử dụng gấc khô để nấu dầu rất tiện lợi:

  • Khi mua được quả gấc chín, Quê chẻ đôi, bóc lấy múi gấc đỏ phơi khô, rồi tách bỏ hạt lấy phần cơm gấc. Khi phơi Quê sử dụng mẹt tre lót giấy nến (giấy chống thấm dầu dùng để nướng bánh).
  • Mỗi lần cần dầu gấc Quê nấu 1 mẻ vừa đủ dùng trong 1-2 tháng. Tỷ lệ tối ưu là 100g gấc khô và 500ml dầu ăn sản xuất thủ công. Phần gấc khô còn lại gói trong túi chân không, trữ tủ mát.
  • Gấc khô băm hoặc cắt nhỏ sau khi nấu sẽ thu được dầu trong, không cần lọc. Tuy nhiên, nếu xay nhuyễn gấc thì cùng một lượng nguyên liệu sẽ thu được dầu gấc đỏ đậm hơn.

Lúc đầu Quê tiếc nguyên liệu nên lúc nào cũng xay nhuyễn gấc. Tiết kiệm được gấc nhưng lại hại cối xay, cực công chùi rửa dụng cụ và mất nhiều thời gian lọc dầu. Bây giờ Quê lười biếng chút xíu mà lại tốt hơn trước đây lúc nào cũng siêng năng.

Cách nấu dầu gấc tốt nhất

Cách nấu dầu gấc tốt nhất là sử dụng nồi cơm điện cao tần

Nói về nồi cơm điện cao tần, Quê lại thêm nhớ ơn người bạn cũ có thời gian ở Nhật đã giúp Quê mua được nồi tốt, đa năng, kiểm soát nhiệt siêu ổn định. Nồi này ở chế độ HÂM NÓNG luôn giữ nhiệt ở mức 60-70 oC. Thời gian nấu tối thiểu là 1 giờ.

Nếu không có loại nồi này, bạn có thể dùng nồi gang dày, vừa đun lửa nhỏ vừa khuấy đều. Nhiệt độ tăng đến 60 oC thì tắt bếp, lúc này nhiệt độ vẫn tiếp tục tăng đến hơn 70 oC. Khi nhiệt độ hạ xuống dưới 50 oC thì bật bếp… Lặp lại nhiều lần để vitamin A trong gấc tan tối đa vào dầu.

Cách nấu dầu gấc tốt nhất là sử dụng dầu ăn chế biến thủ công

Trước đây Quê sử dụng dầu oliu nhập khẩu để nấu gấc, nhưng dầu này có mùi quá đặc trưng, các con ăn không quen.

Về sau Quê nấu gấc với dầu phộng ép thủ công, tươi mới, thơm ngon, dinh dưỡng. Và không cần lo ngại tồn dư dung môi trong quá trình sản xuất như dầu ăn công nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Cảnh Báo: Nội dung trên trang web đang được bảo vệ !!