Cách chọn mực tươi ngon dù ở xa biển

Cách chọn mực tươi ngon không đơn giản, vì có nhiều cấp độ, khó phân biệt. Tươi nhất là mực nhấp nháy. Nếu hết nháy thì phải còn chấm, râu chưa nở, da chưa đổi màu.

cach chon muc tuoi song
Ngư dân với thúng câu của mình theo ghe lớn ra khơi.

Mực tươi nhất là còn nhấp nháy

Mực câu lên vẫn tiếp tục sống nhiều giờ với những chấm tròn nhấp nháy trên da, gọi là MỰC NGỜI hoặc MỰC MI-NƠ. Nếu giữ được nhấp nháy này đến khi cập bờ, ngư dân sẽ bán được giá cao nhất.

mực ống còn sống
Mực ống câu gần bờ, làm sạch lúc còn sống.

Cách chọn mực tươi nếu không còn nhấp nháy

Khi hết nhấp nháy, da mực sẽ nhạt màu dần. Dù mực không còn sống nhưng trên da vẫn có những chấm đen, sờ râu mực cảm thấy hít tay. Loại MỰC VỪA NGỘP này vẫn bán được giá cao, khi làm sạch thì không khác biệt gì so với mực sống.

mực ống còn tươi
Mực ống câu gần bờ, làm sạch lúc còn tươi, chưa ngấm nước.

MỰC NGỘP cần được bảo quản trong thùng nước biển có đá lạnh. Thời gian ngâm càng lâu, nước sẽ càng ngấm vào bên trong, râu mực càng nở to. Thương lái định giá mực dựa vào độ ngấm nước.

Một số người đi buôn, dù mua được mực ngời vẫn ngâm để chúng nở ra, tăng trọng 10-20-30%. Người không sành đi chợ thấy mực to, giá rẻ sẽ ham mua hơn. MỰC NGÂM sẽ mất độ giòn ngọt, đổi màu từ hồng sang trắng, nếu thiếu đá lạnh sẽ có màu đỏ tía.

Hiểu được giá trị của con mực tươi, tôi luôn chọn mua Mực Ngời hoặc Mực Vừa Ngộp, làm sạch cấp đông ngay. Để khách dễ hiểu hơn, tôi gọi là Mực Sống và Mực Câu. Gọi như vậy là để phân biệt với MỰC LƯỚI.

Mực câu luôn tươi hơn mực đánh lưới

Mực đánh lưới thường chết ngay khi vớt lên, được ướp từng khay với đá bào, nên dễ bị trầy da. Một số con mực lưới ăn tham thì chết với mớ cá nhỏ trong ruột, nếu không được làm sạch ngay sẽ bốc mùi. Loại mực lưới này thường bị thiếu lạnh vì mật độ phân bổ đá không đều trong khay. Mực lưới nằm trong khay nhiều giờ sẽ mất độ tươi, trở nên mềm nhão.

Thật sự là trước kia tôi chưa bao giờ dám mua mực sống về ăn, cho đến khi thành kẻ buôn mực. Giá cao là một cản trở lớn nhất, ngay cả khi khách đã hiểu tường tận về sản phẩm.
Nhưng vì chút danh tiếng của Quà Quê – Quà của Tự Nhiên.vn tôi vẫn luôn đấu trí với chính mình, để thoát khỏi cám dỗ của hàng rẻ.

Xem thêm: Mua Mực tươi ngon ở đâu?
Tư vấn ZALO CHAT : 0763313616
Quà Quê – Quà của Tự Nhiên cung cấp các sản phẩm 100% từ thiên nhiên. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Cảnh Báo: Nội dung trên trang web đang được bảo vệ !!