Cá khô không hóa chất mua ở đâu?

Cá khô không hóa chất đã không còn là món ăn của người nghèo… Cá khô sạch phải làm từ nguyên liệu tươi ngon, trộn với gia vị nhà làm, gói kín, cất tủ đông.

cá khô chiên giòn
cá một nắng và cá khô chiên giòn

Cá khô của một thời nghèo khó

Ký ức ngày xưa của vợ chồng tôi, kẻ trên rừng – người dưới biển.
Tôi nhớ miếng khô cá đù rưới sốt đường cho đỡ mặn những ngày ba mẹ làm nương rẫy. Chồng nhắc về bữa cơm thời thơ ấu có con cá trích, cá nục nhỏ xíu để dành dưới đáy bát cơm. Dù chồng sinh ra ở miền biển, hàng ngày cắp rổ đi nhận phần cá mẹ được chia công kéo lưới rùng với cả làng. Mùa kéo lưới rùng ngắn lắm, nên được mớ cá phải hấp chín phơi khô, để dành kho mặn ăn dần. Đó là Cá Khô Sạch của nhà nghèo.

Cá khô không hóa chất thì khó bảo quản

Nay đời sống khá giả, cá khô nếu làm quá mặn hay phơi quá khô thì khó mà bán chạy hàng.
Để xuất khẩu, trước khi phơi khô, xưởng chế biến phải hấp cá với nước Clo để giữ cho cá cứng cáp, không bị gãy lưng, rụng đầu.
Làm để bán chợ thì có hai cách. Khô mặn – ướp muối thật nhiều, phơi thật khô, dễ bảo quản. Khô ngọt – tẩm ướp bằng gia vị pha sẵn của chợ Kim Biên, thành phần có thuốc chống mốc, vô tư bày bán mà không sợ ruồi bâu kiến đậu.

phơi cá khô
cá dày thịt rửa muối phơi ráo, cá mỏng thịt ướp mắm đường phơi khô

Cách làm cá khô không hóa chất

Quà Quê làm cá cho khách giống như cho nhà mình ăn.
Cá dày thịt thì làm khô một nắng. Ướp muối vừa ăn, phơi từ 10 giờ sáng đến 14 giờ chiều, đóng gói cất tủ đông.
Cá mỏng thịt thì làm khô ngọt. Ướp nước mắm loại ngon nhất, pha đường ngọt vừa, thêm ớt đỏ không cay giã nhuyễn – là bí quyết của người Phan Thiết. Phơi đủ 1 ngày nắng to, cá khô dẻo không cứng, có thể bảo quản cả tuần ở nhiệt độ thường, vài tuần trong tủ mát, nhiều tháng trong tủ đông.

bảo quản cá khô không hóa chất
rút chân không, trữ tủ đông để giữ độ tươi ngọt

Bảo quản cá khô

RÚT CHÂN KHÔNG là điều kiện tiên quyết để giữ được độ ngọt ngon của cá một nắng, cá khô trong thời gian dài. Nếu đã tháo bao bì chân không, khách nên gói kín, kẹp chặt bên dưới các thực phẩm khác trong tủ đông. Khi trên bề mặt cá không xuất hiện các hạt đá tuyết thì cá vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng bên trong.

Xem thêm: Mua Cá Khô không hóa chất ở đâu?
Tư vấn ZALO CHAT : 0763313616
Quà Quê – Quà của Tự Nhiên cung cấp các sản phẩm 100% từ thiên nhiên. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Cảnh Báo: Nội dung trên trang web đang được bảo vệ !!