Cá Bớp nuôi ở biển Mũi Né là ngon nhất, đắt nhất

Thông thường các loại cá tự nhiên luôn bán được giá cao hơn cá nuôi. Nhưng cá Bớp nuôi ở biển Mũi Né luôn đắt hơn các loại cá bớp khác, kể cả Bớp Biển.

cá Bớp Mũi Né được nuôi bằng cá trích, cá nục nhỏ
cá Bớp Mũi Né được nuôi bằng cá trích, cá nục nhỏ

Biển Mũi Né – Phan Thiết hội tụ điều kiện tốt để nuôi được cá ngon

Biển Mũi Né có độ mặn lý tưởng, lưu lượng dòng chảy thích hợp, đảm bảo lượng oxy, cá phát triển rất tốt. Có vị trí thuận lợi để vận chuyển nguồn thức ăn tự nhiên là các loại cá nhỏ tươi, chủ bè nuôi Mũi Né không sử dụng thức ăn công nghiệp. Vì vậy, thịt cá bớp Mũi Né rất ngon, hòa quyện đầy đủ các vị béo-chắc-ngọt, không tanh, so với các nơi nuôi khác…

biển Mũi Né hội tụ nhiều điều kiện giúp nuôi được cá ngon như cá tự nhiên
Biển Mũi Né hội tụ nhiều điều kiện giúp nuôi được cá ngon như cá tự nhiên

Cá Bớp nuôi ở biển Mũi Né được tắm sạch mỗi tuần

Cá dù được nuôi trong nước biển cũng cần “tắm nước ngọt mỗi tuần” để vệ sinh phòng bệnh. Từng con cá được vớt vào thúng nước sạch để vùng vẫy, cọ sát và tự tẩy đi lớp bẩn bên ngoài da, sạch sinh vật ăn bám, tránh gây mầm bệnh. Sau đó cá được cho sang lồng mới, lồng cũ sẽ vệ sinh lại. Thao tác này cũng ngốn không ít chi phí của bè để trả cho nhân công.

Cá Bớp tắm nước ngọt để phòng bệnh
Cá Bớp tắm nước ngọt để phòng bệnh

Giá cá Bớp nuôi ở biển Mũi Né luôn ở mức cao

Cá bớp Mũi Né luôn có giá cao hơn với các địa phương khác, nhưng vẫn hút hàng. Giống cá ngon khỏe này có đầu khá to, cá trưởng thành có trọng lượng 7 – 9 kg. Khi làm sạch chỉ thu được 55% nạc cá, 30% đầu lòng, 10% đuôi, còn lại là máu vảy nhớt. Nếu bán trôi phần đầu đuôi thì giá cá cắt lát cũng gần 300.000đ/kg. Ở thời buổi “Người khôn của khó”, ai đi buôn cá cũng kỳ vọng mỗi kg phải lãi được 20-30.000đ thì mới bỏ công lặn lội, khuân vác, hôi tanh, xước tay…

Xem thêm: Mua cá Bớp tươi ngon ở đâu?
Tư vấn ZALO CHAT : 0763313616
Quà Quê – Quà của Tự Nhiên cung cấp các sản phẩm 100% từ thiên nhiên. 

Cá Bớp làm sạch chỉ thu được 55% phần nạc
Cá Bớp làm sạch chỉ thu được 55% phần nạc

Cá Bớp bị ngộp mới có giá rẻ

Thỉnh thoảng đi chợ bạn có thể gặp được vài hàng bán cá bớp nhỏ với giá rất rẻ. Đó là cá bị ngộp, tức là chết trước khi được vớt. Nhất là khi trời trở lạnh hoặc nguồn nước ngọt từ sông đập đổ ra biển sau mưa lũ, làm giảm độ mặn và oxy. Điển hình nhất là sau cơn bão Damrey vào đầu tháng 11/2017, cá bớp ngộp từ Nha Trang chở về tận Sài Gòn với giá chỉ 120.000đ/kg, trong khi cá bớp sống tại bè Mũi Né gần 200.000đ/kg.

Cách chọn cá Bớp tươi ngon

Muốn mua được cá bớp ngon hãy tìm những con cá có lớp nhớt vàng bao quanh. Ngay cả khi đã đánh sạch vảy, rửa sạch nhớt thì lớp da bụng của cá tươi sống vẫn còn màu hơi vàng. Lát cá có màu tươi sáng, vân trắng xen lẫn giữa các xớ thịt, có chỗ hơi gồ ghề do hiện tượng co rút cơ bắp vì mổ thịt lúc còn tươi sống. Ngược lại, những con cá ướp đá vài ngày sẽ mất lớp nhớt vàng, da chuyển sang màu đen, ướp đá lâu hơn nữa da sẽ chuyển sang màu xám, thịt tái, ruột hôi và chuyển sang màu xanh.

cá Bớp Mũi Né bắt sống
cá Bớp Mũi Né bắt sống có lớp nhớt vàng bao quanh

Bộ lòng cá Bớp Sống là đặc sản

Một con cá bớp tươi sống là đủ phục vụ cho bữa tiệc hoành tráng. Phần nạc và đuôi làm được các món nướng, chiên sốt, kho tộ, nấu cháo, nấu bún… Phần đầu lòng chặt nhỏ, bóp muối, rửa sạch bằng rượu gừng rồi cho hết vào nồi lẩu chua cay, thêm măng chua thì tuyệt vời. Ai đã từng ăn ruột cá bớp sống sẽ không bao giờ quên vị ngọt bùi, giòn giòn. Mang cá bớp làm sạch kỹ cũng tăng thêm độ ngọt cho nồi lẩu.

cá Bớp biển còn tươi
cá Bớp biển còn máu tươi, ruột đỏ

Đặc điểm của cá Bớp Biển tự nhiên

Cá bớp biển tự nhiên câu được với số lượng rất hạn chế, thường được ướp lạnh từ vài ngày đến một tháng mới vô bờ. Nếu may mắn gặp được bớp biển thì hãy mổ bụng xem, nếu còn máu tươi, ruột không hôi và chưa chuyển sang màu xanh thì hãy mua con cá đó. Đừng xem mắt, xem mang, coi chừng lầm!

Dù chọn mua cá nuôi hay cá biển thì độ tươi sống là quan trọng hơn cả!

Cá Bớp biển thường có đầu thon, mình dài, bụng nhỏ hơn bớp nuôi, khi chắn cá sẽ được nhiều lát đặc hơn lát bọng. Thịt cá bớp biển săn chắc và ít béo, dù tươi vẫn sẫm màu hơn bớp nuôi. Cá Bớp biển càng già thì thịt càng nhiều vân và màu càng sẫm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Cảnh Báo: Nội dung trên trang web đang được bảo vệ !!